Donald Trump tại buổi đối thoại tái cấu trúc chuỗi cung ứng

Mỹ mời Việt Nam tham dự đối thoại tái cấu trúc chuỗi cung ứng với “Bộ tứ kim cương”

12.05.2020 2392 lượt xem

Mỹ đang lên kế hoạch thành lập “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng” nhằm dịch chuyển chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc, bằng cuộc đối thoại nhóm “Bộ tứ kim cương”(gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và mời thêm 3 quốc gia khác là Việt Nam, New Zealand và Hàn Quốc.

Donald Trump tại buổi đối thoại tái cấu trúc chuỗi cung ứng

Donald Trump tại buổi đối thoại tái cấu trúc chuỗi cung ứng với “Bộ tứ kim cương”

Xem thêm: Xu hướng chuyển dịch nhà máy sản xuất sang Việt Nam

Sau 10 năm gián đoạn, nhóm 4 quốc gia Ấn Độ – Thái Bình Dương, gồm có Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã chính thức nối lại cuộc đối thoại 4 bên, nhóm đã nâng cấp thành đối thoại của các ngoại trưởng. Vào ngày 20/3, nhóm “Bộ tứ kim cương” đã chính thức mời thêm 3 quốc gia khác gồm Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cùng tham dự thảo luận, nhóm mới này được tờ India Times gọi là “Bộ tứ mở rộng” (QUAD Plus).

Các quan chức ngoại giao từ các quốc gia đã tập trung thảo luận về vấn đề nóng nhất: COVID-19, cũng như bàn thảo phương thức chống lại sự lây lan của đại dịch. Trên trang chủ của tổ chức Heritage (chuyên đăng tải các cuộc đối thoại ngoại giao của Mỹ), nội dung cuộc đối thoại chỉ xoay quanh về COVID-19, nhưng các phóng viên thạo tin của Reuters (Anh) và Đài Truyền hình CGTV (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, “giảm thiểu tác động lên kinh tế toàn cầu” mới chính là vấn đề mấu chốt của cuộc đối thoại Bộ tứ mở rộng

Để khẳng định cho nguồn tin này, Reuters dẫn lời phát biểu của ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ, trên sóng truyền hình CNN về việc mở rộng thành viên đối thoại: “Chúng tôi đang làm việc cùng những người bạn để thúc đẩy phát triển chung kinh tế toàn cầu”.

Động thái của Mỹ và nhóm Bộ tứ mở rộng khiến truyền thông thế giới dậy sóng. Reuters hàm ý, Mỹ đang hướng đến việc xây dựng nhóm quốc gia “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng”, còn Đài Truyền hình CGTV của Trung Quốc cho rằng, Mỹ đang đặt ra mục tiêu chuyển dịch chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc càng nhanh càng tốt.

Reuters nhận định, những quốc gia nào sẽ nằm trong Mạng lưới kinh tế thịnh vượng vẫn chưa rõ ràng. Theo ông Pompeo đề cập, chính quyền Mỹ đang kết nối hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, Hàn Quốc, New Zealand, Úc, Ấn Độ và Nhận Bản, thì đây sẽ là những quốc gia được Mỹ hướng đến nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Từ những năm trước đến nay, các chuỗi cung ứng bao gồm nguyên liệu dược phẩm, các thiết bị y tế, thiết bị điện tử, thực phẩm… của Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc. 

Tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng, COVID-19 đã phơi bày việc Mỹ lệ thuộc vào nguồn cung ứng dược liệu thuốc, trong khi các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc đóng cửa, thì thị trường dược phẩm của Mỹ rơi vào tình trạng đóng băng. Do đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cần phải nhanh chóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Bản tin kinh tế ngày 4/5 của Reuters cũng nhấn mạnh, Mỹ đang thúc đẩy các sáng kiến rút chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Theo một nhà phân tích giấu tên, Mạng lưới kinh tế thịnh vượng là một phương án đa phương đầy tính bất ngờ của Mỹ.

Trong khi đó, Nikkei cũng đăng tin độc quyền về việc Apple sẽ sản xuất khoảng 3 đến 4 triệu tai nghe không dây (Airpods) ngay tại Việt Nam trong quý 1/2020. 

Mỹ đang thúc đẩy quá trình rút các chuỗi sản suất trang thiết bị cung ứng rời khỏi Trung Quốc, dịch chuyển tới các quốc gia khác điển hình như Việt Nam. Phải chăng tín hiệu của “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng” đã bắt đầu được kích hoạt?

Theo Nhịp sống kinh tế

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of