Bất động sản công nghiệp Bắc Ninh

Covid-19 và xu hướng chuyển dịch nhà máy sản xuất sang Việt Nam

27.04.2020 1945 lượt xem

Theo JLL, Việt Nam đang là một trong những điểm đến tiềm năng và đầy hứa hẹn khi bắt đầu làn sóng chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc, tác động lớn đến các ngành sản xuất bởi dịch Covid 19

JLL chỉ ra, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc khiến các nhà máy tại đây buộc phải đóng cửa và đã phải tính đến phương án để vượt qua thời ký hạn chế sản xuất.

Xem thêm: Bán đất nền Samsung Bắc Ninh

Bất động sản công nghiệp Bắc Ninh

Bất động sản công nghiệp Bắc Ninh

Từ năm ngoái, đã có một số công ty đa quốc gia rục rịch lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam, nhằm giảm áp lực hàng rào thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ và tìm kiếm thị trường thay thế phòng khi giá tăng cao.

Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy lượng hàng hóa Hoa Kỳ nhập khẩu từ Việt Nam năm 2019 tăng 35,6% so với cùng kỳ, đối nghịch với mức giảm 16,2% trong lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Dữ liệu năm nay sẽ bị ảnh hưởng do tác động của Covid-19 lên chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng xu hướng sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục.

“Việt Nam đang là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Dù dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với các quyết định cũng như hoạt động di dời, chủ đầu tư vẫn tự tin tăng giá đất trong quý đầu năm 2020 do đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn”, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhấn mạnh.

Theo báo cáo quý 1/2020 của JLL, tại miền Bắc thu hút phần lớn các tập đoàn lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc, với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển khá tốt và vị trí tiệm cận với Trung Quốc.

Giá đất trung bình đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ – vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4,0-5,0 USD/m2/tháng, và đều đã được lấp đầy.

Khu công nghiệp Visip Bình Dương

Khu công nghiệp Visip Bình Dương

Tại khu vực miền Nam, JLL ghi nhận số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao và các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quý 1/2020 đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, việc phát triển logistics/cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với mức tăng giá đất này vì quá trình phát triển cho những thay đổi đáng kể về hạ tầng vẫn diễn ra chậm chạp, do đó các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác. Nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam có giá thuê dao động từ 3,5-5,0 USD/m2/tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, Tp.HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại.

Tác động lớn của dịch bệnh gây ra việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, trành phụ thuộc vào một số quốc gia. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát

Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại hồi năm ngoái. Do đó, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp trong lương lai.

“Xét theo hướng về lâu dài, nhiều doanh nghiệp có khả năng thay đổi kế hoạch sản xuất của họ để bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro của những cú sốc tương tự trong tương lai. Cùng với các sáng kiến để cải thiện hiệu suất bền vững và hạn chế tác động môi trường của các hoạt động sản xuất, các nhà bán lẻ có thể lựa chọn sản xuất và mua sản phẩm từ thị trường nội địa”, đại diện JLL cho biết.

Tại Bắc Ninh trong năm 2019, toàn tỉnh cấp mới 245 dự án FDI thu hút tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 857,87 triệu USD. Tỉnh trọng điểm phát triển mạnh về công nghiệp phía Bắc, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of